ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ประวัติศาสตร์ Thailand > เรื่องทั่วๆไปที่คนไทยควรรู้ >
วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554
ปีกไก่ทอดน้ำปลา
ปีกไก่ทอดน้ำปลา
ส่วนผสมอาหาร
ปีกบนไก่5 ชิ้น
ปีกกลางไก่5 ชิ้น
น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มไก่2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย5-6 เม็ด
กระเทียม5 กลีบ
รากผักชีสับ2 ราก
น้ำมันสำหรับผัด1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำอาหาร
1 นำปีกไก่มาล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2 ใช้มีดปลายแหลมๆ จิ้มเข้าไปในเนื้อไก่ให้ทะลุถึงกระดูกซัก 3 รู/ชิ้น เตรียมไว้
3 โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียม ให้ละเอียด นำมาคลุกเคล้ากับปีกไก่ แล้วหมักปีกไก่ทิ้งไว้ซัก 1 ชั่วโมง
4 ต่อจากนั้นตั้งกระทะเทน้ำมันสำหรับทอดลงไป พอร้อนใส่ปีกไก่ลงไปทอด ใช้ไฟอ่อน ทอดจนปีกไก่สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5 นำกระทะใบใหม่ขึ้นตั้งไฟเทน้ำมันสำหรับทอด พอร้อนปรับไฟอ่อน ใส่น้ำจิ้มไก่ น้ำปลา และน้ำตาลลงไป พอเดือดปิดไฟ ใส่ปีกไก่ทอดลงไปคลุกเคล้า ตักขึ้นจัดใส่จานเสิรฟได้ทันทีเลย
นำมาจาก junjaowka
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น