โอ๊ย… เริ่มจะใส่กระโปรงตัวเก่าไม่ได้แล้ว ยัดไม่ลงจริง ๆ คงถึงเวลาต้องลดน้ำหนักเป็นการด่วน เริ่มจากเรื่องอาหารการกินก่อนแล้วกัน อาหารลดน้ำหนักอย่างเมนูเมี่ยงก็น่าสนใจเหมือนกัน นอกจากไขมันต่ำแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำ 7 เมนูเมี่ยงลดน้ำหนักเน้นผักสดมาพร้อมน้ำจิ้มสูตรเฉพาะ วิธีทำก็ง้ายง่าย เริ่มเลยดีกว่าจ้า
1. เมี่ยงปลาทู
เมี่ยงลดน้ำหนักเมนูแรกที่สาว ๆ กินเป็นอันดับต้น ๆ ต้องนี่เลย เมี่ยงปลาทูสูตรจากคุณบ่งบ๊ง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เพียบพร้อมทั้งเนื้อปลา ผักสด และเครื่องเครา มาพร้อมสูตรน้ำจิ้มหอมแดง ชอบเผ็ดมากก็ใส่พริกขี้หนูเยอะหน่อย อิ่มเบา ๆ น้ำหนักลดแน่นอนจ้า
ส่วนผสม เมี่ยงปลาทู
ปลาทู
ขิง
ถั่วลิสง
มะนาวหั่นชิ้นเล็ก
ผักสดตามชอบ
น้ำจิ้มหอมแดง
ส่วนผสม น้ำจิ้มเมี่ยงสูตรหอมแดง
หอมแดงซอย
พริกขี้หนูซอย
น้ำตาลทราย
น้ำมะนาว
น้ำปลา
วิธีทำน้ำจิ้มเมี่ยง
1. ซอยหัวหอมแดงให้เป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ (ชิ้นไม่ต้องใหญ่มาก) จากนั้นหั่นพริกขี้หนู แล้วก็นำทั้งสองอย่างใส่ลงในชาม
2. ผสมหอมแดงและพริกขี้หนู ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลาคลุก ๆ ให้เข้ากัน ปรุงรสให้จัดตามชอบ ตักใส่ถ้วย (ปรุงรสให้จัดเอาไว้ก่อน เพราะถ้าหากน้ำหัวหอมออกมาอาจจะทำให้รสน้ำจิ้มจืดได้)
แถ่น แท้น.. เพียงง่าย ๆ แค่นี้ เราก็จะได้น้ำจิ้มสูตรหอมแดงเอาไว้กินกับปลาทูเนื้อแน่น ๆ ทอดกรอบแล้วค่ะ ส่วนเครื่องเคียงอื่น ๆ ก็หยิบจัดเอาตามชอบเลยนะคะ
วิธีทำเมี่ยงปลาทู
นำผักสดห่อเนื้อปลาทู ขิง ถั่วลิสง และมะนาวลงไป ราดน้ำจิ้มหอมแดงตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เมี่ยงปลาทู แซ่บสะเด็ดอิ่มเบา ๆ พร้อมสูตรน้ำจิ้มหอมแดง
2. เมี่ยงคำกลีบบัว
นอกจากใบชะพลูที่สามารถเอามาห่อเครื่องเมี่ยงคำได้แล้ว ยังมีกลีบบัวสีสวยที่สามารถเอามาห่อเครื่องได้อีก อยากรู้แล้วใช่ไหมว่าหน้าตาเป็นอย่างไรมาติดตามเมี่ยงคำกลีบบัวสูตรจากคุณบ่งบ๊ง สีสวยหวานมาก ๆ เลย กลิ่นไม่แรงเหมือนใบชะพลูอีกด้วย
ส่วนผสมน้ำเมี่ยงคำด้านล่างนี้เป็นสูตรของ ผศ.พงษ์ศักดิ์ ทรงพระนาม อาจารย์สาขาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี อาจารย์ผู้แนะนำการรับประทานเมี่ยงบัวหลวง และสาธิตผ่านรายการต่าง ๆ ทางสถานีโทรทัศน์ ซึ่งสูตรของอาจารย์จะแตกต่างจากส่วนผสมของบ่งบ๊งที่เคยลงเรื่องราวไว้ที่บล็อกเล็กน้อย แตกต่างตรงส่วนน้ำตาล แต่ขอยืนยันว่าน้ำเมี่ยงคำโบราณทั้งสองสูตรนี้อร่อยไม่แพ้กันค่ะ
ส่วนผสม เมี่ยงคำกลีบบัว
กลีบบัวหลวง
ขิง
หอมแดง
มะนาวหั่นชิ้นเล็ก
ถั่วลิสงคั่ว
กุ้งแห้ง
พริกขี้หนูสวน
น้ำจิ้มเมี่ยงคำ
ส่วนผสม น้ำจิ้มเมี่ยงคำ
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1 ช้อนชา
ข่าคั่วโขลก 1 ช้อนชา
หมายเหตุ : ใส่น้ำตาลปี๊บล้วน ๆ โดยไม่ผสมน้ำตาลทรายเลยก็ได้นะคะ
วิธีทำน้ำจิ้มเมี่ยงคำ
เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ในหม้อ แล้วเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนเข้มข้น
ในการเคี่ยวน้ำตาลปี๊บให้เข้มข้นแบบไม่เปลืองแก๊ส คือให้เปิดไฟแรง ๆ แล้วใช้ทัพพีคนน้ำตาลให้เดือดขึ้น ๆ ลง ๆ แบบเร่งไฟ ลดไฟ ไปเรื่อย ๆ เท่านี้เองค่ะ เราก็จะได้น้ำตาลปี๊บแบบเหนียวเข้มข้นโดยไม่ต้องเคี่ยวนานเป็นชั่วโมง และที่สำคัญไม่เปลืองแก๊สด้วยนะคะ
เสร็จแล้วค่ะ ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเราก็ได้น้ำจิ้มเมี่ยงคำที่เข้มข้นแล้ว
วิธีทำเมี่ยงคำกลีบบัว
เตรียมเครื่องเคียงให้พร้อม (เครื่องเคียงก็มี ขิง หัวหอมแดง มะนาว ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง และพริกขี้หนูสวน ส่วนผักสดที่รับประทานกับเมี่ยงคำโดยทั่วไป ใบชะพลู ใบทองหลาง ใบคะน้า ฯลฯ)
นำกลีบบัวหลวงไปล้างทำความสะอาด โดยเอาน้ำสะอาดใส่กะละมัง ใส่เกลือป่นไปสัก 1 ช้อนชา แล้วล้างทีละกลีบ ล้างเสร็จแล้วสะบัดน้ำออกให้หมด หรือใส่กระชอนแล้วแกว่ง ๆ ให้สะเด็ดน้ำ
หั่นเครื่องเคียงให้เรียบร้อย จัดน้ำจิ้มเมี่ยงคำใส่ถ้วยแก้ว
จัดวางบนช้อนแบบสมัยใหม่ สมัยนี้นิยมจัดไลน์อาหารบุฟเฟ่ต์โดยวางไว้บนช้อนกระเบื้องแบบนี้
หรือจะจัดใส่จานเป็นคำ ๆ
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ลิ้มรส.. เมี่ยงคำกลีบบัว เมนูของว่างแสนสวย
3. เมี่ยงคำ
แล้วก็มาถึงเมนูเมี่ยงคำสูตรคลาสสิกที่หลายคนติดใจในรสชาติ กินได้ทุกเพศทุกวัย แต่หาซื้อยากเหลือเกิน ลองทำเองง่าย ๆ ด้วยการเตรียมเครื่องเคราให้พร้อม มาพร้อมสูตรน้ำจิ้มเมี่ยงคำรสหวานหอมกำลังดี ทำง่ายมาก ๆ ไขมันต่ำ อร่อยพุงไม่ล้ำ
ส่วนผสม น้ำจิ้มเมี่ยงคำ
ข่า (หั่นเป็นแว่น) 5 ชิ้น
ตะไคร้ (ซอยบาง) 1 ต้น
หอมแดง 1 หัว
กะปิอย่างดี 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
น้ำปลา
กุ้งแห้ง (โขลกละเอียด)
ถั่วลิสง (โขลกละเอียด)
มะพร้าวแก่ซอย (คั่วกรอบ)
ส่วนผสม เครื่องเมี่ยงคำ
มะพร้าวแก่ซอย (คั่วกรอบ)
พริกขี้หนูซอยบาง
หอมแดงหั่นเต๋าเล็ก
ขิงหั่นเต๋าเล็ก
ถั่วลิสงคั่ว
มะนาวหั่นชิ้นเล็ก
ใบชะพลู หรือใบทองหลาง
วิธีทำเมี่ยงคำ
1. โขลกข่า ตะไคร้ และหอมแดงให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิลงโขลกผสมให้เข้ากันเตรียมไว้
2. ใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลปี๊บลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้คนผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาคนผสมจนเข้ากัน และส่วนผสมเดือด ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ
3. ใส่กุ้งแห้งโขลก ถั่วลิสงโขลก และมะพร้าวคั่วลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
4. ใส่ไส้เมี่ยงคำลงบนใบชะพลู ราดน้ำจิ้มเมี่ยงคำลงไป ห่อให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เมี่ยงคำ อาหารว่างลดน้ำหนักเคี้ยวเพลิน ๆ
4. เมี่ยงผักกาดแก้ว
เมี่ยงทั่ว ๆ ไปก็อร่อย แต่ถ้าหากอยากเปลี่ยนแนวมาลองเมี่ยงผักกาดแก้วสูตรจากนิตยสารชีวจิต ความพิเศษอยู่ตรงที่เอาไส้เมี่ยงไปผัด ส่วนผสมไส้ก็ไม่ธรรมดานะใส่เนื้อปลาทูน่าด้วย เพิ่มสีสันจากแครอท มะเขือเทศ และข้าวโพด ผัดเสร็จแล้วห่อด้วยผักกาดแก้ว ถ้าได้ชิมผักกรุบกรอบพร้อมไส้หวานหอมพริกไทยต้องติดใจแน่นอน
ส่วนผสม เมี่ยงผักกาดแก้ว
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
แครอท (หั่นเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
หอมหัวใหญ่ (หั่นละเอียด) 1/4 ถ้วย
ข้าวโพดเหลืองต้มสุก 1/4 ถ้วย
มะเขือเทศ (หั่นเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
ขิง (ซอยเป็นเส้นยาว) 2 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดแก้ว
วิธีทำเมี่ยงผักกาดแก้ว
1. เทน้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ปลาทูน่าลงผัดพอมีกลิ่นหอม
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายไม่ขัดขาว เกลือป่น และพริกไทย
3. ใส่แครอท หอมหัวใหญ่ ข้าวโพด มะเขือเทศ และขิงซอย ผัดให้ผักสุกกำลังดี
4. ตักไส้ที่ผัดแล้ววางลงบนผักกาดแก้ว ห่อเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เมี่ยงผักกาดแก้ว เมนูลดน้ำหนักอิ่มง่าย ๆ สบายท้อง
5. เมี่ยงเต้าหู้ทรงเครื่อง
เอาใจสาว ๆ ที่อยากกินเมี่ยงไร้เนื้อสัตว์ด้วยเมี่ยงเต้าหู้ทรงเครื่องสูตรจากนิตยสาร Mother & Care มีส่วนผสมของเต้าหู้ทอดและเครื่องสมุนไพร ผสมผสานกับน้ำยำรสชาติเผ็ดนิด ๆ หวานกลมกล่อม เป็นอีกสูตรเมี่ยงลดน้ำหนักที่อยากให้ลอง
ส่วนผสม เมี่ยงเต้าหู้ทรงเครื่อง
เต้าหู้แผ่น 1 แผ่น
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลทราย
มะนาว (หั่นชิ้นเล็ก)
หอมแดง (หั่นเต๋า)
ขิงอ่อน (หั่นเต๋า)
ตะไคร้ซอย
พริกขี้หนูซอย
ผักกาดหอม หรือผักอื่น ๆ ตามชอบ
วิธีทำเมี่ยงเต้าหู้ทรงเครื่อง
1. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ นำไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำยำ โดยใส่น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นจึงใส่เต้าหู้ทอด มะนาวหั่นชิ้น หอมแดง ขิงอ่อน ตะไคร้ซอย และพริกขี้หนูซอยเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตักเต้าหู้ทรงเครื่องที่ปรุงรสแล้ววางบนใบผักกาดหอม ห่อกินเป็นคำ ๆ
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เมี่ยงเต้าหู้ทรงเครื่องกับกุ้งจี่ มะดันจี๊ด
6. ฮะเก๋าเมี่ยงคำ
ถ้าใครเบื่อกับเมี่ยงที่ใช้ผักห่อลองทำฮะเก๋าเมี่ยงคำสูตรจากนิตยสาร Food News & Life เมี่ยงลดน้ำหนักสูตรดัดแปลงใช้แป้งฮะเก๋ามาห่อไส้เมี่ยงคำ กัดลงไปจะเจอเนื้อไก่ปรุงรส พร้อมเครื่องเคียงสมุนไพรต่าง ๆ มาลองเมี่ยงแนว ๆ กันเถอะ
ส่วนผสม ไส้เมี่ยงคำ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
รากผักชี (ซอยละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม (หั่นหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อไก่สับละเอียด 200 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 50 กรัม
ส่วนผสม แป้งฮะเก๋า
น้ำเปล่า 450 มิลลิลิตร
น้ำมันถั่วเหลือง 30 มิลลิลิตร
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งตังหมิ่น 300 กรัม
เครื่องเคียง
ขิงอ่อนหั่นเต๋า
พริกขี้หนูหั่น
หอมแดงหั่นเต๋า
มะนาวหั่นพร้อมเปลือก
ถั่วลิสงอบกรอบ
ใบชะพลูล้างสะอาด
วิธีทำไส้เมี่ยงคำ
1. โขลกพริกไทยป่น รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียด
2. ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อนใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลปี๊บ ใส่ถั่วลิสงผัดให้เข้ากัน ยกลง เตรียมไว้
วิธีทำฮะเก๋าเมี่ยงคำ
1. ผสมน้ำเปล่ากับน้ำมันถั่วเหลืองลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือป่นต้มจนเดือด
2. เทน้ำเดือดลงในแป้งตังหมิ่น ใช้พายไม้กวนผสมแป้งเร็ว ๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อน พักไว้ นวดแป้งที่พักไว้จนแป้งนุ่ม
3. ตัดแบ่งแป้งก้อนละ 10 กรัม ใช้มีดกดแป้งให้มีลักษณะเป็นแผ่นแป้ง
4. ตักส่วนผสมไส้เมี่ยงคำใส่ลงไป จับจีบให้สวยงาม วางลงบนลังถึงที่ทาด้วยน้ำมันถั่วเหลืองบาง ๆ นึ่งด้วยไฟแรง นานประมาณ 5 นาที หรือจนสุก
5. จัดฮะเก๋าเมี่ยงคำใส่จาน รับประทานกับเครื่องเคียง
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ฮะเก๋าเมี่ยงคำ อาหารว่างแนวใหม่ คุยเพลิน ๆ เคี้ยวมัน ๆ
7. เมี่ยงก๋วยเตี๋ยว
หลังจากได้ชิมเมี่ยงมาถึง 6 สูตรแล้วมาต่อกันที่เมี่ยงลดน้ำหนักเมนูสุดท้ายกันดีกว่าค่ะ ขอแนะนำเมี่ยงก๋วยเตี๋ยว จับเส้นก๋วยเตี๋ยวแทนใบชะพลู ใส่ไส้ปลาทูผัดไก่ลงไป ราดด้วยน้ำจิ้มเมี่ยงครบรส เสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ ว้าว… หน้าตาสวยเก๋ น่าลิ้มลองมาก ๆ เลยจ้า
ส่วนผสม เมี่ยงก๋วยเตี๋ยว
ก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ หรือแป้งเปาะเปี๊ยะญวน
ถั่วงอกลวก
ใบกุยช่ายลวก
ถั่วลิสงคั่ว
น้ำปลา
เนื้อสับรวนสุก (หรือหมูสับรวน)
ปลาทูย่างแกะเนื้อ (หรือปลาทูน่ากระป๋อง)
ส่วนผสม น้ำจิ้มเมี่ยงก๋วยเตี๋ยว
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
น้ำมะนาว
พริกขี้หนูซอย
ผักชีซอย
วิธีทำน้ำจิ้มเมี่ยงก๋วยเตี๋ยว
1. เคี่ยวน้ำตาลทรายและน้ำปลาในหม้อด้วยไฟกลางจนละลาย เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย รอจนเดือดอีกครั้ง จากนั้นปิดไฟแล้วพักไว้จนเย็นสนิท
2.พอส่วนน้ำตาลและน้ำปลาเย็นแล้ว บีบน้ำมะนาวลงไป ชิมรสตามต้องการ จากนั้นตามด้วยพริกขี้หนูซอยและผักชีซอย เตรียมไว้เสิร์ฟพร้อมเมี่ยงก๋วยเตี๋ยว
วิธีทำเมี่ยงก๋วยเตี๋ยว
1. นึ่งแผ่นก๋วยเตี๋ยวให้ร้อนประมาณ 5 นาที เอาออกมาผึ่งให้คลายความร้อน (ถ้าใช้แป้งเปาะเปี๊ยะญวนก็นำไปแช่น้ำ เตรียมไว้
2. ตักถั่วงอกลวกใส่ลงไปบนแผ่นก๋วยเตี๋ยว ตามด้วยใบกุยช่ายลวก เนื้ออกไก่ และปลาทู โรยถั่วลิสงคั่วลงไป ราดด้วยน้ำจิ้มเมี่ยงคำ จัดการห่อให้สวยงามตามชอบ เสิร์ฟพร้อมผักสด
สาว ๆ ที่อยากลดน้ำหนักคงจะดีใจกันยกใหญ่ที่ได้สูตรเมี่ยงลดน้ำหนักถึง 7 เมนูมาทำกินง่าย ๆ ที่บ้าน ทุกเมนูไขมันต่ำ มีทั้งผักสดและสมุนไพร เพิ่มโปรตีนย่อยง่ายอย่างเนื้อปลาและเนื้อไก่ มาพร้อมสูตรน้ำจิ้มเมี่ยง เหมาะเป็นทั้งอาหารว่างและอาหารเพื่อสุขภาพจริง ๆ ค่ะ
http://cooking.kapook.com/view136248.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น