ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ประวัติศาสตร์ Thailand > เรื่องทั่วๆไปที่คนไทยควรรู้ >
วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
อาหารไทยกับชาวต่างชาติ
เหตุผลใดที่ต่างชาตินิยมอาหารไทย มีเหตุผลเป็นข้อๆ ไหมคะ
ในการสัมมนาโครงการ "ครัวไทยสู่ครัวโลก" ของคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหา วิทยาลัยบูรพา ระบุถึงความนิยมอาหารไทยของชาวต่างชาติในต่างแดน ว่า อาหารไทยได้รับความนิยมแบบดาวรุ่งพุ่งแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่เพียงแต่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่รวมทั้งในยุโรป ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ตะวันออกกลาง จีนและอินเดีย
อะไรทำให้อาหารไทยเป็นที่นิยมของประชาคมชาวโลก ได้มีการรวบรวมข้อมูลจากการสอบถามลูกค้าต่างชาติในเมืองใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และในยุโรป พบว่าเอกลักษณ์ที่ทำให้อาหารไทยเป็นที่ถูกปากและได้รับการยอมรับมีดังนี้
1.เอกลักษณ์ด้านรสชาติที่มีความกลมกล่อม ของ 3 รส คือ เปรี้ยว หวาน เผ็ด อย่างลงตัว โดยไม่เน้นหนักไปรสใดรสหนึ่ง ทำให้เมื่อเข้าปากแล้ว สามารถดึงเอารสชาติที่สัมผัสลิ้นได้อย่างเต็มเปี่ยม เป็นความรู้สึกที่ยากจะบรรยาย แต่ได้สร้างความประทับใจแก่ผู้บริโภคทุกคนแม้เมื่อได้ลิ้มลองเป็นครั้งแรก ทำให้รู้สึกอยากกลับมารับประทานอีก ถือเป็นประสบการณ์ด้านสุนทรีย์แห่งการกินอย่างแท้จริง ขณะที่บางคนก็บอกว่ากลิ่นของสมุนไพรและเครื่องเทศต่างๆ ของอาหารไทย โดดเด่นมาก ตรงที่ไม่ฉุนเกินไป แต่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ สอดแทรกอยู่ในทุกอณู และทิ้งความหอมละมุนของกลิ่นรสไว้ในปากแม้เมื่อกินกลืนเข้าไปแล้ว
2.ความหลากหลาย แม้ว่าอาหารไทยจะมีเมนูยอดนิยมอยู่ประมาณ 10 อย่าง ที่คนชื่นชอบมากที่สุด แต่ความจริงแล้ว อาหารไทยมีทั้งคาวหวานสารพัดชนิดที่สามารถเลือกสรรมานำเสนอได้ไม่รู้จบ ชาวต่างชาติมักจะบอกว่า นี่เองที่ทำให้พวกเขาอยากลิ้มลองและทดลองร้านอาหารไทยใหม่ๆ ที่เปิดขึ้น เพราะรู้ว่าจะมีสิ่งแปลกใหม่ให้ลองได้ไม่ซ้ำ ร้านอาหารไทยบางร้านพยายามทดลองเพิ่มและเปลี่ยนเมนูของตัวเองเป็นครั้งคราว เพื่อให้ลูกค้าได้ลองรายการใหม่ๆ ทั้งยังพบอีกว่าลูกค้ากลุ่มที่ชอบอาหารไทยมักจะเป็นลูกค้าที่ค่อนข้างชอบทดลองสิ่งใหม่ๆ อยู่แล้ว และอาหารไทยมีรสชาติแปลกใหม่น่าลิ้มลอง
3.อาหารไทยไม่เลี่ยน ไม่อ้วน ชาวต่างชาติบอกว่า อาหารไทยเป็นอาหารที่เบา แม้รับประทานจนอิ่มแล้วยังไม่รู้สึกว่าอึดอัด หรือเพิ่มส่วนเกิน ทั้งนี้เพราะอาหารไทยส่วนใหญ่มีผักปนมาด้วยเสมอ พร้อมกับเครื่องเคียงต่างๆ จนเป็นที่เลื่องลือว่าอาหารไทยเป็นอาหารสุขภาพ ในเมืองใหญ่ๆ บางแห่ง เช่น นครซิดนีย์ในออสเตรเลีย เมี่ยงคำ กลายเป็นอาหารจานหลักในเมนูของภัตตาคารไทยทุกแห่ง และในบางแห่งมีแม้กระทั่งรายการน้ำพริกกับผักสดนานาชนิด เพื่อตอบสนองลูกค้ากลุ่มที่เน้นอาหารสุขภาพ คุณลักษณะข้อนี้ของอาหารไทยจึงเข้ากันได้อย่างเหมาะเจาะกับแนวโน้มของการบริโภคอาหารที่เน้นสุขภาพในปัจจุบัน
4.การบริการที่ประทับใจ ข้อนี้แม้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรสชาติอาหาร แต่ถือว่าเป็นส่วนเสริมที่สำคัญมาก กิตติ ศัพท์ของความนุ่มนวลและมารยาทอันดีงามของคนไทย ช่วยสร้างความประทับใจในการบริการของร้านอาหารไทยต่างๆ ในทุกประเทศ แม้อาหารไทยจะได้พัฒนามาจนเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั่วโลกแล้ว การบริหารภัตตาคาร ร้านอาหารเป็นอีกมิติหนึ่งของการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและส่งเสริมให้อาหารไทยครองความนิยมต่อไป ร้านอาหารไทยที่ประสบความสำเร็จนอกจากตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ยังเป็นตัวแทนสะท้อนให้ชาวต่างชาติเห็นถึงความงดงามในวัฒนธรรมไทย ผ่านความสุนทรีย์ในการนำเสนออาหารไทย
โดย :จิ้มจุ่ม
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น