วันเสาร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2555

มะเขืออะไรเอ่ย ? กินแต่ใบ ไม่กินผล อร่อยอย่าบอกใคร !!!






มะเขือ... ใครๆ ก็รู้จักมะเขือ... ไม่ว่าจะเป็นมะเขือยาว มะเขือพวง มะเขือเปราะ มะเขือม่วง หรือมะเขือเทศ มะเขือที่พูดมาทั้งหมดนี้เป็นมะเขือที่เรากิน ผลของมัน


แต่ถ้าพูดถึง มะเขือกินใบ ล่ะ อาจจะไม่คุ้นกัน


ใช่แล้ว … มะเขือต้นนี้ เรากินใบ แต่ไม่กินผล


เรียกว่า ตัดใบมากินเหมือนกินใบคะน้า ใบกวางตุ้ง อย่างนั้นเลย


มะเขือกินใบ เป็นพืชสวนครัว ที่ปลูกได้ทั่วไป ทุกฤดูกาล แต่อาจจะยังไม่แพร่หลายนัก


มะเขือกินใบมีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า ซาลานุม ( Sa-lanum) เป็นพืชกลุ่มเดียวกับพริก มันฝรั่ง และมะเขือเทศ ซึ่งอยู่ในวงศ์ solanaceae พบทางภาคใต้ของประเทศไทย จัดเป็นพืชล้มลุก อายุข้ามปี ลำต้นเดี่ยว แตกกิ่งก้านสาขาเป็นพุ่มใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรอบกิ่งก้าน มีขนาดใหญ่ ใบมันและไม่มีขน ส่วนดอกเหมือนกับมะเขือทั่วไป








วิธีการปลูก นำเมล็ดที่ได้ไปเพาะ โดยผลแก่ 1 ผล จะมีเมล็ดมากกว่า 100 เมล็ด กรณีปลูกในกระถางให้เริ่มปลูกจากกระถางเล็กก่อน จากนั้น เปลี่ยนกระถางให้ใหญ่ขึ้นตามขนาดต้น

ดินปลูก ควรผสมปุ๋ยมักจากเศษพืชหรือฟางข้าวเป็นหลัก ใส่ดินในกระถาง ไม่ควรพูนเต็มกระถาง มะเขือกินใบชอบที่ร่มรำไร หากปลูกในกระถาง ควรมีหลังคาตาข่างพรางแสงหรือซาแรน จะปลูกตามโคนต้นไม้ในบ้านหรือสวนก็ได้

มะเขือกินใบ อายุประมาณ 2 เดือน จะเริ่มออกดอก ควรเด็ดยอดเมื่ออายุได้เดือนครึ่ง เพื่อให้แตกยอดใหม่หรือเด็ดดอกทิ้งก่อน เพราะวัตถุประสงค์ต้องการกินใบหรือยอด หรือหากต้องการขยายพันธุ์สามารถทิ้งให้เกิดดอกและผลได้

การปรุงอาหาร เด็ดจากใบล่างขึ้นบน นำมาปรุงแทนผักได้ แต่ต้องทำให้สุกก่อน รสชาติอร่อย ก้านอ่อนนุ่ม กินได้ตั้งแต่ใบอ่อนถึงใบแก่ ยกเว้นแก่จนมีใบเหลือง


นายการุณย์ มะโนใจ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร สำนักงานเกษตรจังหวัดพะเยา เล่าให้ฟังถึงพืชสวนครัวต้นนี้ว่า เริ่มต้นได้เมล็ดพันธุ์มาจากจังหวัดสุพรรณบุรี นำมาปลูกที่จังหวัดพะเยา จนได้เมล็ดพันธุ์จำนวนหนึ่ง และได้แจกจ่ายให้กับผู้อ่านนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านไป 300-400 ราย ที่เขียนจดหมายมาขอทางไปรษณีย์

และขณะนี้ ก็รวบรวมได้อีกจำนวนหนึ่งแล้ว กำลังประสานงานกับทีมงานเพื่อนำไปจำหน่ายที่งาน “เกษตรมหัศจรรย์ วันเส้นทางเศรษฐี เทคโนโลยีชาวบ้าน 2012” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-26 กุมภาพันธ์ 2555 ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางแค กรุงเทพมหานคร


นายการุณย์ บอกอีกว่า เคยนำใบจากมะเขือต้นนี้ ไปผัดไฟแดง ผัดน้ำมันหอย ผัดหมูกรอบ กินได้เหมือนผักทั่วไป แต่บางคนทดลองกินดิบเป็นผักสด รสชาติจะออกขมๆ ดังนั้น จึงแนะนำว่า กินสุกดีกว่า



ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์มติชน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น