ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ประวัติศาสตร์ Thailand > เรื่องทั่วๆไปที่คนไทยควรรู้ >
วันพุธที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554
ลดหุ่นด้วยถั่วเหลือง
ในช่วงเทศกาลกินเจ หนุ่มสาวหลายคนกลับมีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น ทั้งๆ ที่ ไม่ทานเนื้อสัตว์ ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่า เหตุที่ทำให้เชฟงามๆ ต้องมาเสีย
ในช่วงเทศกาลกินเจ หนุ่มสาวหลายคนกลับมีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น ทั้งๆ ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่า เหตุที่ทำให้เชฟงามๆ ต้องมาเสีย นั่นอาจเป็นเพราะการบริโภคแต่แป้ง และมองข้ามของดีๆ อย่าง ถั่วเหลือง ที่นอกจากจะนำมาปรุงอาหารให้มีรสชาติอร่อยแล้ว เจ้าถั่วเหลืองนี่แหละที่จะช่วยให้คุณมีทรวดทรงที่ดีได้
สำหรับ ถั่วเหลือง ซึ่งเป็นแหล่งรวมโปรตีนที่มีคุณภาพสูง เพราะมีไขมันไม่อิ่มตัว และไม่มีโคเลสเตอรอล ซึ่งประกอบด้วยสารสำคัญต่างๆ เช่น
- สารไอโซฟลาโวนส์ ช่วยลดการสะสมไขมันในร่างกาย และเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ จากการทำกิจวัตรประจำวัน
- สารซาโพนินในถั่วเหลือง มีคุณสมบัติไม่ละลายในเลือด ไม่เป็นสารพิษต่อร่างกาย ช่วยป้องกันน้ำตาลที่ร่างกายดูดซึม ไม่ให้แปรสภาพเป็นไขมัน ทำให้เยื่อบุลำไส้ทำงานดีขึ้น และการดูดซึมอาหารสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น
- เส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ สามารถย่อยได้โดยจุลินทรีย์ในลำไส้ของคนเรา และเกิดเป็นพลังงานที่ไม่สามารถรวมตัวกับไขมัน ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว
ถั่วเหลืองมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน B1, B6, B12 วิตามิน C, D, E โพแทสเซียมและฟอสฟอรัสมาก ถั่ว 100 กรัม มีโปรตีน 38 กรัม ไขมัน 18 กรัม และให้พลังงาน 355 แคลอรี ในขณะที่เนื้อ 100 กรัม ให้โปรตีนเพียง 9 กรัม ไขมัน 13 กรัม และพลังงาน 195 แคลอรี ดังนั้น ในกรณีที่น้ำหนักเท่ากัน เนื้อสัตว์ให้โปรตีนน้อยกว่าถั่วเหลืองมาก ดังนั้น และให้แคลอรีที่น้อยกว่า ดังนั้น การกินถั่วเหลืองจะทำให้ไม่อ้วนได้ โดยเฉพาะนมถั่วเหลือง 200 มิลลิลิตร ให้โปรตีนเท่ากับนมวัว แต่ให้พลังงานประมาณ 80 แคลอรี ดังนั้น คนที่ต้องการลดน้ำหนัก สามารถใช้วิธีดื่มนมถั่วเหลืองได้ แต่การดื่มแต่นมถั่วเหลือง อาจจะไม่ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน โดยเฉพาะแคลเซียมซึ่งพบน้อยกว่าในนมวัว ควรจะรับประทานกับอาหารที่เสริมกันอย่าง ผักคะน้า ที่ให้พลังงานต่ำเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ ควรระวังในการเลือกทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองที่ให้รสหวานด้วย
ทั้งนี้ มีรายงานว่า ถั่วเหลืองเข้าไปขัดขวางการทำงานของ ต่อมไทรอยด์ โดยเข้าไปกั้นไอโอดีนที่จำเป็นต่อต่อมไทรอยด์ ส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มอ่อนเพลีย อารมณ์แปรปรวน ดังนั้นผู้ที่ป่วยเป็นโรคต่อมไทรอยด์ จึงแนะนำไม่ให้รับประทานถั่วเหลือง รวมไปถึงอาหารประเภท กะหล่ำ ถั่วลิสง
ประโยชน์จากถั่วเหลือง
- ช่วยลดและป้องกัน โรคมะเร็งเต้านม และ บรรเทาอาการ ข้างเคียงจาก ภาวะหมดประจำเดือน
- ช่วยป้องกันและแก้ไข โรคหัวใจ เนื่องจากเป็นอาหารที่ไม่มีคอเรสเตอรอล มีไฟเบอร์สูง นอกจากนี้ยังมี โอเมกา 3 และวิตามินอี
- ช่วยป้องกันและยับยั้งโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก แม้ว่ากลไกในการทำงานของมันเรายังไม่ทราบ แต่นักวิจัยพบว่าผู้ชายที่รับประทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองยิ่งมากเท่าไร การเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากยิ่งพบน้อยลง
- ช่วยป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากถั่วเหลืองมีไฟเบอร์สูง ไฟเบอร์เหล่านี้จะช่วยทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร
- ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ได้
- เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญสำหรับนักมังสวิรัต เพราะถั่วเหลืองมีสารอะมิโน เอซิด ที่จำเป็นต่อร่างกาย
- ใช้แทนน้ำนมวัว ในเด็กที่แพ้นมวัวและแพ้แลคโตสในนม เราสามารถใช้น้ำนมถั่วเหลืองชดเชยได้
- ใช้เป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะถั่วเหลืองมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบน้อย และยังไม่มีคอเลสเตอรอล
อย่างไรก็ตาม การควบคุมน้ำหนักที่ถูกต้อง ก็ควรรับประทานอาหารสลับกันบ้างเป็นบางมื้อ และให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรทานอาหารซ้ำๆ กันบ่อยๆ เพราะจะได้รับสารอาหารเหมือนเดิม และมากเกินความต้องการของร่างกาย สุดท้ายก็มีปัญหาเรื่องสุขภาพอย่างอื่นตามมา
ที่มาข้อมูล : www.e-magazine.info
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น