วันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ต้มยำวุ้นเส้นน้ำข้น





ส่วนผสมอาหาร



กุ้งสดผ่าหลัง100 กรัม
ปลาหมึกหั่นแว่น100 กรัม
เห็ดฟางผ่าครึ่ง100 กรัม
นมข้นจืด100 กรัม
วุ้นเส้น100 กรัม
ใบมะกรูด2 ใบ
ตะไคร้หั่นบาง1 ต้น
น้ำพริกเผา1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี2 ต้น
ข่า3 แว่น
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว2 ลูก
พริกขี้หนูทุบ10 เม็ด
น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป

วิธีทำอาหาร


1 ผสมนมข้นจืด น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย ให้เข้ากันเตรียมไว้

2 ต้มน้ำซุปในหม้อ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า รากผักชี ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด แล้วจึงใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไป

3 รอเริ่มเดือดอีกครั้งให้เติมปลาหมึกสด กุ้งสด มะเขือเทศ เห็ดฟาง และพริกขี้หนูทุบ ต้มให้เดือดแล้วปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบแล้วยกลง

4 น้ำวุ้นเส้นไปลวกในน้ำเดือดให้เส้นสุกใส ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น จัดใส่ชาม ตักต้มยำราดโรยหน้าด้วยผักชีหรือถ้ามีพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบด้วยแล้วล่ะก็ขอบออกว่า "สุโค่ย" รีบยกไปเสิรฟทานร้อนๆ กันเลย





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น